Trước đây, nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam bắt đầu tại
Tam Quan và bây giờ đã lan ra nhiều tỉnh. Chế biến gỏi cá ngừ đại dương theo kiểu sashimi Nhật ở
Tam Quan rất nhiều.
Cách chế biến món gỏi cá ngừ đại dương không khó, chỉ cần cắt
cá thành miếng vừa ăn, sau đó ăn kèm với rau sống chấm mù tạt. Món này thường ăn kèm
với các loại rau thơm như: cải xanh, ngò tàu, ngổ, é quế, é ta, húng lũi, húng
đứng... Những người sành ăn thì ăn kèm với cải đắng và nhiều loại ra khác tùy
quán, tùy khẩu vị của khách.
Cách chế biến gỏi cá ngừ đại dương là chuyện không
khó nhưng phải được hướng dẫn. Trước hết chuẩn bị chén nước chấm. Thường là
dùng nước xì dầu trộn đều với một ít mù tạt (dân Tam Quan thường gọi là bồ
tạt), sau đó gắp miếng cá ngừ sống đã ướp lạnh bày sẵn trên bàn cho vào chén
nước chấm để thấm đều khoảng 30 giây hay một phút, rồi rắc mấy hột đậu phộng
rang đã giã bể làm hai lên trên ăn cùng với các loại rau thơm, ớt, tỏi,... Đó
là cách chế biến gỏi sashimi cá ngừ đại dương đơn giản.
Thịt cá ngừ tuy dùng sống nhưng ăn theo kiểu này không còn
mùi tanh, mà lại vừa dẻo, vừa giòn và có mùi thơm đặc trưng làm cho nhiều người
vắng lâu ngày cảm thấy nhớ da diết. Món cá này khi ăn phải kèm theo ly rượu để
hai chất nóng, lạnh trung hòa với nhau dễ tiêu hóa, kích thích ăn được nhiều.
Nguyên liệu: (1 phần ăn)
- Cá ngừ đại dương tươi: 70g, mè: 1 muỗng cà
phê, bún tươi: 30g, cải bẹ xanh: 2 lá, hành lá: 2 cọng, tía tô, cải mầm, húng
cây: một ít.
Chế biến và trình bày gỏi cá ngừ đại dương:
- Cá ngừ đại dương cắt thanh vuông 2x2cm, sau
khi ướp mè và một chút muối tiêu, áp chảo cho chín vừa, để nguội.
- Trải lá cải bẹ xanh, cho rau lên, một lớp bún
mỏng, rồi đặt thanh cá ngừ vào cuốn lại, dùng hành lá cột chặt ,cắt khúc vừa
ăn. Gỏi cá ngừ đại dương dùng chung với nước xốt tương.
Nước xốt
tương:
- Tương đậu xay nhuyễn: 50 ml, thịt bằm: 30g,
tỏi bằm: 5g, nước cốt dừa: 20ml, muối: 1/4 muỗng cà phê, đường: 1/2 muỗng
cà phê, hành phi, ớt bằm: một ít.
Cách
làm:
- Phi thơm tỏi, rồi cho thịt vào xào
chín, để nguội.
- Nấu tương đậu với nước cốt dừa, nêm lại cho
vừa ăn.
- Khi dùng múc ra chén, thêm thịt bằm và hành
phi, ớt bằm vào.
HẢI SẢN CAO CẤP HOÀI NHƠN
Chất lượng - Giá cả cạnh tranh - Giao hàng tận nơi
Hotline: 0938 95 36 98
Địa chỉ: KCB TS Hoài Nhơn - TP. Quy Nhơn, Bình Định
Giao hàng tận nơi TP. HCM
Email: haisanhoainhonbinhdinh@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét